Bất động sản nghỉ dưỡng nhiều tín hiệu khả quan năm 2014

Nền kinh tế năm 2014 được đánh giá sẽ cải thiện nhẹ so với 2013, mua nhà trong năm 2014 có thể sẽ tốt hơn năm 2013

Thị trường bất động sản (BĐS) gắn bó mật thiết với sức khỏe nền kinh tế. Nền kinh tế năm 2014 được đánh giá sẽ cải thiện nhẹ so với 2013, mua nhà trong năm 2014 có thể sẽ tốt hơn năm 2013. Tuy nhiên, một nguyên tắc trong giới tài chính là rất khó để nhảy đúng đáy hoặc đúng đỉnh, phần lớn là do may mắn, vì vậy, người mua nên khởi động ngay từ bây giờ để có thể chốt được giao dịch đúng thời điểm tốt, trao đổi với ông Lê Minh Dũng – Giám đốc CBRE Vietnam xung quanh về nhận định chung của thị trường BĐS năm 2014.

Thị trường BĐS năm 2013 các chuyên gia vẫn ghi nhận sự sôi động ở hầu hết các phân khúc đặc biệt là phân khúc căn hộ trung bình. Vậy, theo ông đánh giá về thị trường BĐS 2014 có còn sự sôi động này?

Nhận định “thị trường BĐS 2013 sôi động” có thể gây hiểu nhầm. Thực tế, thị trường 2013 chỉ sôi động hơn so với năm 2012 và so với kỳ vọng chung, chứ vẫn kém hơn nhiều so với giai đoạn đỉnh năm 2009-2010. Nửa cuối năm 2013, thị trường đã cải thiện hơn nhiều so với nửa đầu năm, thể hiện qua khối lượng giao dịch nhà ở tăng 90% so với nửa đầu năm. Tuy nhiên, đáng lưu  ý, giá chào bán căn hộ thứ cấp trong Q4/2013 tiếp tục giảm, tương đương với mức giảm của Q3, cho thấy xu hướng hồi phục của thị trường năm 2014, nếu có, sẽ diễn ra chậm. Theo chúng tôi đánh giá, thị trường BĐS gắn bó mật thiết với sức khỏe nền kinh tế. Nền kinh tế năm 2014 được đánh giá sẽ cải thiện nhẹ so với 2013, cho thấy thị trường BĐS có triển vọng khả quan hơn, dù khó có sự đột biến so với 2013 trừ khi có sự can thiệp mạnh tay từ chính phủ.

Được biết ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam có nhận định: “Nếu tôi là người có nhu cầu về nhà ở, tôi sẽ quyết định mua lúc này, bởi lẽ, đây là cơ hội mua nhà tốt nhất trong 05 năm qua". Vậy, trong năm tới liệu người có nhu cầu mua nhà thực vẫn còn có cơ hội tốt nhất? hay thậm chí còn tốt hơn?

Theo đánh giá của CBRE, thị trường hiện đang quay trở lại mức giá của 6 năm trước, tương đương với mức giá của năm 2008. Điều này lý giải tại sao TGĐ Marc Townsend lại đánh giá mức giá hiện nay ở mức hấp dẫn nhất trong vòng 05 năm qua.

Như đã đề cập, thị trường BĐS có khả năng cải thiện trong năm 2014 dù với diễn biến chậm. Do vậy, giá cả có thể tiếp tục giảm trong năm 2014 trước khi tăng trở lại. Với suy nghĩ như vậy,  mua nhà trong năm 2014 có thể sẽ tốt hơn năm 2013. Tuy nhiên, một nguyên tắc trong giới tài chính là rất khó để nhảy đúng đáy hoặc đúng đỉnh. Cái đó phần lớn là do may mắn. Chỉ cần chốt giao dịch gần điểm đáy hoặc đỉnh đã là rất thành công rồi. Cũng cần lưu ý rằng, giao dịch nhà ở cần nhiều thời gian chuẩn bị về vốn cũng như tìm hiểu thông tin dự án. Do đó, mọi người nên khởi động ngay từ bây giờ để có thể chốt được giao dịch đúng thời điểm tốt.

Thị trường BĐS ở những mảng sân lớn hiện nay cũng gặp phải những khó khăn, nhiều dự án đầu tư dang dở buộc phải thu hồi? Vậy theo ông, ở thị trường BĐS nhỏ hơn như Quảng Ninh, Đà Nẵng… trong năm tới liệu có những tín hiệu khả quan?

Khác với thị trường BĐS ở Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh, thị trường BĐS Quảng Ninh hay Đà Nẵng được biết đến như thị trường BĐS nghỉ dưỡng. Đây là hai điểm đến hấp dẫn của khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài. Quảng Ninh đặc biệt hấp dẫn khách du lịch từ các nước phát triển do có Vịnh Hạ Long được đưa vào danh sách di sản thiên nhiên của UNESCO. Khách du lịch từ những nước này đặc biệt thích vẻ đẹp tự nhiên như vậy. 

Tín hiệu khả quan với thị trường BĐS như Quảng Ninh hay Đà Nẵng theo tôi là có. Trong năm 2014, nền kinh tế toàn cầu nói chung và của các nước phát triển nói riêng được đánh giá là sẽ cải thiện rõ nét sau một thời gian dài lâm vào khủng hoảng. Các chuyên gia dự báo uy tín như IMF và Economist Intelligence Unit đều có chung nhận định như vậy. Điều này dự kiến làm tăng nhu cầu nghỉ dưỡng từ các quốc gia này và hỗ trợ sự phát triển thị trường BĐS tại Quảng Ninh hay Đà Nẵng trong năm 2014 và các năm kế tiếp.

Thị trường Quảng Ninh hiện nay đang được đánh giá là thị trường BĐS có sự khởi động trở lại với hàng loạt dự án thương mại và nhà ở “khủng” như các dự án của đại gia Limitless LLC Dubai trở lại sau 05 năm vắng bóng hay dự án Khu du lịch sinh thái Lựng Xanh, dự án Khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh, Khu đô thị mới Halong Marina… theo ông trong năm tới đây Quảng Ninh có phải “miếng bánh ngon” cho các nhà đâu tư?

Việc Quảng Ninh thu hút được nhiều dự án khủng cho thấy sự tự tin của các chủ đầu tư với tiềm năng của thị trường Quảng Ninh. Tuy nhiên, Quảng Ninh có phải là miếng bánh ngon hay không còn tùy thuộc vào tính chất dự án cũng như năng lực của chủ đầu tư. Những dự án lớn được xây dựng tại đây sẽ nâng tầm chuyên nghiệp của thị trường BĐS Quảng Ninh, tôi cho rằng chúng ta cần tập trung vào chất lượng hơn là số lượng, đơn cử như dự án Khu đô thị Halong Marina do Tập đoàn BIM làm chủ đầu tư được quy hoạch đồng bộ về cơ sở hạ tầng, giao thông, các dịch vụ giải trí cùng các loại hình nhà ở đa dạng đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tạo nên một cú hích cho thị trường bất động sản tại đây. Ngoài ra, Quảng Ninh cũng đang được đề xuất một số dự án hấp dẫn như Dự án Casino với sự tham gia của công ty ISC Corp (Mỹ), Dự án phức hợp Khách sạn - Giải trí - Dịch vụ của Limitless LLC (Dubai).

Những dự án Trung tâm thương mại (TTTM) lớn hay chung cư cao cấp tại một số thị trường BĐS như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh không còn quá xa lạ, tuy nhiên năm vừa qua, tại Quảng Ninh vừa khai trương hàng loạt những dự án bất động sản lần đầu tiên có tại đây như: TTTM Halong Marine Plaza, Chung cư cao cấp Green Bay… đây là các dự án của chủ đầu tư BIM, một trong những chủ đầu tư có tiềm lưc vững mạnh và sắp tới đây sẽ là dấu chân của Vingroup với dự án TTTM Halong Mega Mall ông có nhận định gì cho sự phát triển và khó khăn của những dự án BĐS này?

Dự án TTTM ra đời tại thời điểm này gặp nhiều thách thức do nền kinh tế gặp nhiều khó khăn khiến ngân sách mua sắm bị thu hẹp. Các khách thuê cũng ít có xu hướng mở rộng hoạt động trong thời gian này, khiến việc tìm kiếm khách thuê chất lượng cũng là một thách thức. Tuy nhiên, thị trường luôn phải có những người tiên phong, có tầm nhìn để định hướng một phong cách sống mới cho người dân. Theo quan sát của chúng tôi ở các thành phố đi trước Quảng Ninh như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng hay Hải Phòng, chúng ta nên bắt đầu bằng mô hình siêu thị/đại siêu thị/siêu thị điện máy. Đây nên là khách thuê chủ chốt để lôi kéo người tiêu dùng đến với TTTM. Kế đó là mô hình ẩm thực (F&B) và các hoạt động vui chơi giải trí. Các ngành hàng thời trang/mỹ phẩm/phụ kiện nên được đưa vào theo một lộ trình hợp lý tùy theo khả năng hấp thụ của thị trường. Bước đầu, TTTM Halong Marine Plaza đã có những bước đi đúng khi kết hợp mua sắm với mô hình vui chơi giải trí và ẩm thực. Rõ ràng, mô hình TTTM rất mới ở Quảng Ninh, sẽ gặp nhiều thách thức, nhưng không phải không thực hiện được. Cần lưu ý rằng vai trò tiên phong rất cần các chủ đầu tư có tầm nhìn dài hạn và tiềm lực vốn mạnh, do người dân cũng cần thời gian để làm quen với phong cách sống mới. 

Tổ hợp thương mại và giải trí Halong Marine Plaza – trung tâm thương mại đầu tiên tại Quảng Ninh